28/07/2017
Home > Tin du lịch > Du lịch Phú Quốc khám phá lễ hội Nghinh Ông

Du lịch Phú Quốc khám phá lễ hội Nghinh Ông

Du lịch Phú Quốc khám phá lễ hội Nghinh Ông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Du lịch cô tô - lễ hội Nghinh ông là lễ hội truyền thống để tưởng nhớ “Đức ngài Cá Ông”. Hãy du lịch Phú Quốc để được trải nghiệm phong tục độc đáo của lễ hội này.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội truyền thống được người dân Phú Quốc tổ chức hàng năm để tưởng nhớ “Đức ngài Cá Ông”. Hãy cùng đến với du lịch Phú Quốc để có cơ hội được trải nghiệm phong tục độc đáo của lễ hội này.

du-lich-phu-quoc-kham-pha-le-hoi-nghinh-ong-3

Lễ hội nghinh Ông là lễ cúng cá voi gắn với tục thờ cá ông, cầu cho biển lặng, ngư dân ra khơi may mắn đánh bắt được nhiều cá. Lễ hội này thu hút rất nhiều người đến tham dự mỗi năm.

Lễ hội nghinh Ông còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy vào từng địa phương  như lễ cầu ngư, lễ rước cốt ông, lễ tế cá “Ông”, lễ nghinh “Ông”, lễ cúng “Ông”, lễ nghinh ông Thuỷ tướng,… Nhưng đều có chung một ý nghĩa là thờ ngài cá “Ông”, vật thiêng của biển, cứu tinh đối với những ngư dân và làm nghề trên biển nói chung.

du-lich-phu-quoc-kham-pha-le-hoi-nghinh-ong-1

Ở mỗi địa phương vùng biển, lễ hội nghinh Ông được diễn ra vào một thời điểm khác nhau với quy mô khác nhau. Tuy nhiên lễ hội nghinh Ông được lớn nhất được tổ chức vẫn là ở Phú Quốc. Vì vậy chẳng có lý do gì mà bạn không đặt một chuyến du lịch Phú Quốc tới đây để cảm nhận sâu sắc hơn về lễ hội này.

Lễ hội có 2 phần đó là lễ rước kiệu và lễ tế.

Lễ rước kiệu

Bên cửa biển, các ngư dân sẽ chuẩn bị các đồ lễ vật và đứng nghiêm trang trên những con thuyền xếp dọc theo đường rước để nghênh đón Tướng quân. Cùng với chiếc thuyền rồng chính được trang hoàng lộng lấy để rước thuỷ tướng thì còn có hàng trăm các thuyền ghe lớn nhỏ được chuẩn bị công phu cũng cùng theo đoàn tháp tùng ra biển để nghênh ông về bờ.

du-lich-phu-quoc-kham-pha-le-hoi-nghinh-ong-2

Trước mũi ghe, ngư bày đặt hương án nghi ngút và mâm lễ vật với những lễ vật cần thiết. Trên các ghe nhỏ chở hàng ngàn bà con ngư dân tại phú quốc cùng rất nhiều du khách tới tham dự đoàn rước. Tại bến thì được chuẩn bị một đoàn múa sư tử, lân, múa rồng đã đợi sẵn để nghinh ông về lăng.

Lễ tế

Lễ tế là một phần quan trọng được diễn ra trang trọng ngay sau lễ rước với những nghi thức cổ truyền. Các lễ xây chầu đại bội, lễ cầu an, hát bội được diễn ra tại lăng ông Thuỷ tướng.

Phần hội

du-lich-phu-quoc-kham-pha-le-hoi-nghinh-ong

Để chuẩn bị cho lễ hội Nghinh Ông quan trọng của ngư dân miền biển này, trước đó 3 ngày, có tới hàng trăm chiếc tàu đánh cá được triệu tập để trang trí cờ hoa, chờ sẵn dưới bến sông. Khi nghi lễ rước bắt đầu, những con tàu thuyền này sẽ tiến ra khơi để bắt đầu nghi lễ cúng.

Những ngày diễn ra lễ hội, khách du lịch Phú Quốc có thể tận hưởng được bầu không khí trang nghiêm cũng không thiếu sự náo nhiệt tại nơi này. Tất cả đều cùng một lòng cầu nguyện trong lễ hội thiêng liêng này.

(Ảnh: Internet)

Ghi rõ nguồn http://dulichcoto.info khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Du lịch Phú Quốc khám phá lễ hội Nghinh Ông