28/07/2017
Home > Thắng cảnh Cô Tô > Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch ở đảo Cô Tô

Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch ở đảo Cô Tô

Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch ở đảo Cô Tô

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Du lịch cô tô - Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô - Di tích Lưu niệm - Xếp hạng cấp Quốc Gia - Quyết định số 985/QĐ-VH ngày 07/5/1997 của Bộ Văn hoá Thông tin.

Cô Tô và Thanh Lân là đảo tuyến khơi Vịnh Bắc Bộ giữa một ngư trường trọng điểm, có diện tích  300km2, với trữ lượng hải sản lớn, và đã từng đạt năng suất đánh bắt hải sản cao nhất của miền Bắc: 18 tấn / 1 lao động. Trên đảo có 2000 ha đất rừng, 700ha đất nông nghiệp, hàng trục kilômet bờ biển cát trắng, đây là một tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn cho huyện đảo Cô Tô.

khu-di-tich-luu-niem-ho-chu-tich-dao-co-to2
Tượng Chủ Tịch Hồ Chí Minh ở Cô Tô. ( Nguồn: Internet )

>>>>>Tham khảo các Tour Thai Lan tu Ha Noi

Ngày 9/5/1961, Chủ Tịch Hồ Chí Minh ra thăm đảo Cô Tô. Nhận được tin bác đến, Uỷ ban hành chính xã Cô Tô, huyện Cẩm Phả (nay là đảo Cô Tô, huyện Vân Đồn) và tỉnh Hải Ninh (cũ) cùng một số đơn vị bộ đội đóng quân trên đảo và nhân dân ở đây đã tổ chức long trọng đón Bác. Tháng 1/1962, Bác trở lại thăm đảo vùng Đông Bắc Tổ Quốc, để tỏ lòng biết ơn Bác, Uỷ ban hành chính tỉnh Hải Ninh xin phép Bác cho dựng tượng Bác trên đảo Cô Tô, xây nhà bia lưu niệm, dựng bia ở những nơi Bác đến thăm, đã được Bác đồng ý. Cô Tô là nơi duy nhất được Bác đồng ý cho dựng tượng khi Bác còn sống.

khu-di-tich-luu-niem-ho-chu-tich-dao-co-to1
Khu nhà lưu niệm. ( Nguồn: Internet )

>>>>>Xem chi tiết Tour Du lich dao Phu Quoc tu ha noi

Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô huyện Cô Tô tỉnh Quảng Ninh chính thức được khởi công xây dựng năm 1968 và được tôn tạo lại vào năm 1975. Tổng diện tích khuôn viên của di tích này là 1.835 m2 gồm 3 cửa và có tường bao xung quanh. Bao gồm: 1. Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên, nơi máy bay hạ cánh, Bác được nhân dân nồng nhiệt chào đón. 2. Khu nhà lưu niệm, nơi Bác gặp gỡ cán bộ Cô Tô căn dặn một số chủ trương đường lối của Đảng, những mong muốn của Đảng, Chính phủ đối với dân tộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc. 3. Cánh đồng muối nơi Bác đến thăm. 4. Dốc khoai nơi Bác đến xem bới khoai.

>>>>>Tham khảo thêm các tour du lịch Hàn Quốc: https://yolotravel.com.vn/du-lich-chau-a/du-lich-han-quoc-ct13.html

Tượng đài Bác Hồ với chất liệu bằng đá xanh Thanh Hoá, cao 4,4 m, cả bệ cao 9 m, được đặt trang trọng trong khuôn viên rộng 2.547 m2, cách bờ biển 100 m, bên trái trục đường chính của huyện. Khu nhà lưu niệm rộng 2.820 m2, được trưng bầy hiện vật, hình ảnh Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm đảo cùng với những hình ảnh về thành tựu kinh tế, chính trị, quân sự của quân dân trên đảo. Khu Di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô là một trong những di tích đặc biệt quan trọng đã được Bộ Văn hóa Thông tin cấp Bằng công nhận là di tích lịch sử số 985 QĐ/VH, ngày 7/5/1997.

Thanh Nhàn Tổng hợp

Ghi rõ nguồn http://dulichcoto.info khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Khu di tích lưu niệm Hồ Chủ Tịch ở đảo Cô Tô