28/07/2017
Home > Ẩm thực đặc sản Cô Tô nổi tiếng > Thưởng thức bề bề Cô Tô với đủ cách chế biến

Thưởng thức bề bề Cô Tô với đủ cách chế biến

Thưởng thức bề bề Cô Tô với đủ cách chế biến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Du lịch cô tô - Bề bề còn có nhiều tên gọi phổ biến khác như tôm tít, tôm búa, tôm thuyền, bọ ngựa biển, là loại hản sản tươi ngon tuyệt hảo của vùng biển Cô Tô.

Khoảng thời gian từ tháng chín đến tháng mười, bề bề Cô Tô được thu hoạch nhiều nhất, vừa mập chắc vừa ngọt thịt. Bề bề khoảng 20 – 30cm là có thể ăn được, ngon nhất là những con có gạch son ở đầu, ngậy bùi như gạch cua. Bên trong lớp “áo giáp” kiên cố là phần thịt đậm đà hương biển cả.

Ở Cô Tô, ngư dân không bắt bề bề bằng cách kéo lưới mà trực tiếp chụp bắt bằng tay. Đêm khuya khi nước biển rút xuống, một tay cầm đèn pin, tay kia nhanh nhẹn “thu hoạch” bề bề sao cho thật khéo để không bị phần đuôi sắc lẹm cắt trúng tay.

thuong-thuc-be-be-co-to-voi-du-cach-che-bien2
Bề bề rang muối. ( Nguồn: Internet )

Du khách thường thắc mắc bề bề Cô Tô được chế biến như thế nào, đây cũng là một niềm tự hào của ẩm thực địa phương. Bất kỳ thực khách nào cũng có thể hài lòng với các món ăn làm từ hải sản này bởi cách chế biến phong phú phù hợp với nhiều sở thích, khẩu vị khác nhau. Phổ biến nhất và cũng dễ làm nhất là món , vừa thơm ngon vừa tươi nguyên dưỡng chất. Ăn bề bề hấp bia đúng điệu là phải tự tay bóc vỏ và thưởng thức, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng dao cắt thành khoanh để dễ bóc hơn. Chấm bề bề hấp bia với muối tiêu chanh hoặc mù tạt cay chảy nước mắt, hay cuốn với bánh tráng và rau sống chấm nước mắm chua ngọt đều khiến bạn nhớ mãi không quên.

thuong-thuc-be-be-co-to-voi-du-cach-che-bien3
Bề bề hấp bia. ( Nguồn: Internet )

Ngoài cách chế biến trên, nhiều nhà hàng cũng phục vụ bề bề nướng hoặc bề bề rang muối, dậy mùi hấp dẫn và vô cùng đậm đà. Người dân địa phương còn mang phơi khô bề bề ép mỏng, thịt bề bề khô không quá dai, không quá bở, vị ngọt nhân thêm nhiều lần nhờ con nắng vàng ươm.

Hải sản đặc biệt này dùng để nấu canh chua hoặc nấu bún thì tuyệt ngon. Hương vị thanh mát, ngọt dịu của nước dùng nấu từ bề bề khiến người ta không thể cưỡng lại được. Măng ớt và thân chuối ăn kèm với bún bề bề là chuẩn vị nhất, những ai chưa đói lỡ nhìn thấy cũng phải réo rắt dạ dày.

Bề bề Cô Tô không đắt, đương giữa mùa bạn có thể mua bề bề loại lớn với giá chỉ 150.000 đồng/kg. Một món ăn vừa ngon, giá cả lại hợp lý có lẽ là điều mà bạn không nên bỏ qua khi đến với vùng biển đảo đẹp bậc nhất miền Bắc xứ Việt này.

Phiêu Linh Tổng hợp

Ghi rõ nguồn http://dulichcoto.info khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Thưởng thức bề bề Cô Tô với đủ cách chế biến